Văn hóa giao thông hiện nay của người Việt

Giao thông ở Việt Nam được xếp vào hàng phức tạp bậc nhất thế giới, không chỉ đối với những người khách nước ngoài mà ngay cả những người dân Việt Nam cũng ngán ngẩm với tình trạng giao thông trong nước. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng giao thông phức tạp như hiện nay chủ yếu là do ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Hãy cùng taxi nội bài đi tìm hiểu về văn hóa giao thông hiện nay của người Việt nhé.

taxi

Văn hóa giao thông hiện nay của người Việt với ý thức kém.

Mấy năm trở lại đây, trên đường phố thường xảy ra các vụ gây gổ, đánh nhau mà nguyên nhân chủ yếu là do va chạm nhỏ khi tham gia giao thông. Đây là cách ứng xử thiếu văn hóa khi tham gia giao thông của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

Tham khảo thêm: xe bus 52

Văn hóa giao thông hiện nay phải được biểu hiện bằng hành vi xử sự theo đúng pháp luật, cùng với các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải và cái thiện của những người tham gia giao thông. Văn hóa giao thông hiện nay phải được xây dựng từ thói quen ứng xử có văn hóa và đúng pháp luật. Việc tự giác tuân thủ theo đúng pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng là một chuẩn mực đạo đức xã hội và là một trong những biểu hiện văn minh của con người khi tham gia giao thông.
va-cham-giao-thong

Văn hóa giao thông hiện nay phải đảm bảo được 3 tiêu chí chính đó là việc hiểu biết đầy đủ cũng như tự giác chấp hành tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Có trách nhiệm với bản thân cũng như cộng đồng, tôn trọng và nhường nhịn những người khác khi tham gia giao thông, cư xử văn minh lịch sự sau khi va chạm giao thông cũng như tôn trọng pháp luật. Nhưng, thực tế lại cho thấy rằng đại đa số mọi người khi tham gia giao thông không nghiêm túc thực hiện, thể hiện nét đẹp về văn hóa giao thông.

Xem thêm: xe bus 51

Đã có quá nhiều những vụ tai nạn giao thông xảy ra gây chết người cũng bởi một phần vì ý thức khi tham gia giao thông kém, chẳng ai chịu nhường ai rồi dẫn đến những vụ tai nạn giao thảm khốc. Chúng ta vẫn đang kêu gọi mọi người cư xử một cách có văn hóa khi tham gia giao thông để chống lại thảm họa tai nạn giao thông. Nhưng vẫn còn một bộ phận có những kiểu hành xử đáng lên án. Trung bình mỗi năm, tai nạn giao thông đã làm chết hơn 9000 người, gần triệu người bị thương tật vĩnh viễn. Trong số những vụ tai nạn giao thông gần đây, có tới 1/2 số vụ là do ý thức chấp hành giao thông của người dân còn kém.

Văn hóa giao thông

Muốn giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông thì trước hết ý thức văn hóa giao thông hiện nay của người dân phải được cải thiện. Một khi những biểu hiện thô thiển, kém vắn hóa trên đường phố còn diễn ra thì những cái chết thảm vẫn chưa thể chấm dứt.

Xem thêm: xe bus 57